Chi tiết về các quy luật trong trò Tiến lên miền Bắc

Tiến lên miền Bắc từ lâu đã là một trò chơi nổi tiếng với lối chơi đơn giản nhưng luật chơi lại vô cùng phức tạp. Hôm nay, mời các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết về các quy luật trong trò chơi này nhé!

Chi tiet ve cac quy luat trong tro Tien len mien Bac

Quy luật về thứ tự các lá bài khi chơi?

Chơi tiến lên miền Bắc thì cũng có quy luật quy định về thứ tự của các lá bài nhé, quy luật nó sẽ như sau: Chất cơ sẽ là chất đẹp nhất và cao nhất sau đó là tới chất rô chất tép và cuối cùng mới là chất bích.

Việc so sánh chất để chặn sẽ áp dụng khi người chơi lấy quân bài 2 có chất đẹp hơn và chặn quân bài 2 có chất xấu hơn, còn các trường hợp chặn còn lại là dựa vào giá trị của lá bài và phải đồng chất đồng màu với nhau.

Về so sánh giá trị các lá bài trong trò này theo thứ tự từ nhỏ tới lớn sẽ như sau: 3, 4,…, 10, J, Q, K, A, 2. Như vậy là các cây 3 sẽ là những cây có giá trị nhỏ nhất còn các cây 2 sẽ là các cây có giá trị lớn nhất.

Quy luật chia bài của tiến lên miền Bắc

Chia bài trong tiến lên miền Bắc cũng phải tuân theo một số quy luật nhất định. Quy luật đó chính là: bài được sử dụng để chia phải là bài tây 52 lá, khi chia bài thì phải chia lần lượt từng người, từng vòng một, mỗi vòng thì mỗi người sẽ được chia cho 1 lá bài, hết vòng thì lại chia lặp lại làm sao cho hết mỗi vòng chia số bài của tất cả mọi người là như nhau.

Bài sẽ được chia như vậy cho tới khi 52 lá bài được chia hết và người chơi có số bài bằng nhau thì thôi. Tuy nhiên là phải lưu ý: mỗi người chơi chỉ được nhận tối đa 13 lá bài mà thôi nên khi có 2 hay 3 người chơi mà bài chia thừa thì phải để lại rồi úp xuống chứ không được chia hết.

Quy luật về việc kết hợp những lá bài?

Trong quá trình chơi tiến lên miền bắc thì ngoài việc đánh các lá bài lẻ ra người chơi còn được quyền đánh các bộ đôi, bộ sáp, bộ sảnh nữa. Vậy cách kết hợp các lá bài để tạo nên những bộ đó là gì?

Để tạo bộ đôi thì phải có 2 lá bài cùng giá trị và cùng màu với nhau, ví dụ: đôi 3 màu đỏ bao gồm 2 lá bài 3 mang chất cơ và rô. Để tạo bộ sáp thì phải có 3 lá bài cùng giá trị với nhau, ví dụ: 3 cơ 3 rô 3 tép.

Để tạo bộ sảnh thì phải có từ 3 lá bài trở lên cùng chất và có giá trị liền với nhau, ví dụ: 7 tép 8 tép 9 tép 10 tép. Còn để tạo bộ tứ quý thì phải có 4 cây bài cùng giá trị với nhau và mang đầy đủ chất cơ, rô, bích và tép; ví dụ: 5 cơ 5 rô 5 tép 5 bích.

Quy luật về việc chặn bài đối thủ chơi?

Trong trò chơi này, người chơi phải thông qua việc đánh bài và chặn bài của đối thủ để tẩu tán lá bài bởi vậy mà các bạn cần tìm hiểu thêm quy định về việc chặn bài của đối thủ nữa. Quy định chặn bài sẽ như sau:

Lá bài lẻ cao hơn sẽ chặn lá bài lẻ thấp hơn (phải cùng chất); bộ đôi cao hơn chặn được bộ đôi nhỏ hơn (phải cùng chất), bộ sáp cao hơn chặn được bộ sáp nhỏ hơn (phải cùng chất);

Bộ sảnh cao hơn chặn được bộ sảnh thấp hơn (phải cùng chất); bộ tứ quý cao hơn chặn được bộ tứ quý nhỏ hơn; lá bài 2 chất đẹp hơn chặn được lá bài 2 chất xấu hơn; bộ tứ quý chặn được tất cả các lá bài 2.

Trên đây là chi tiết về các quy luật của trò chơi tiến lên miền bắc mà người chơi cần phải tìm hiểu trước khi chơi, mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho quá trình chơi tiến lên của các bạn.

(VAOBONGDA.COM)

Viết một bình luận